MỤC ĐÍCH SỐNG VÀ MỤC TIÊU

Mỗi chúng ta sinh ra không phải là sự hiển nhiên mà đều có một mục đích độc đáo, để thực hiện những chức năng riêng biệt trong tổng thể của vũ trụ này. Mục đích sống không chỉ biểu hiện con người thực sự của bạn mà còn cho biết thế giới cần những điều bạn có thể mang lại. Như vậy, để thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình và tìm được sự cân bằng, bình an, hạnh phúc; bạn phải tìm ra mục đích sống của mình và sống với nó. Chỉ cần bạn bước qua cánh cửa này thì vũ trụ sẽ gửi đến các nguồn lực cần thiết để bạn thực hiện điều đó.
Tuy nhiên, có một nghịch lý là khi còn nhỏ, chúng ta luôn biết mình muốn gì, mình muốn trở thành ai, mình muốn cuộc sống sau này như thế nào. Nhưng khi lớn lên thì rất nhiều người trong chúng ta lại không gọi tên được ước mơ, mục đích sống của mình. Môi trường sống với những tờ hóa đơn, những trọng trách trong công việc, gia đình đã làm chúng ta thay đổi từ  suy nghĩ đến hành động. Chúng ta rơi vào những vòng lặp của cơm áo gạo tiền. Chúng ta chưa bao giờ hoặc rất ít khi thực sự dành thời gian suy nghĩ, nghiên cứu về những ước mơ, hoài bão, khát khao và lắng nghe tiếng nói từ nơi trái tim mình.
Bạn có biết, bạn thường được gửi đến rất nhiều đầu mối dẫn đến ước mơ, mục đích sống của mình. Bạn có tài năng, sức mạnh và đặc trưng riêng có của mình; có những điều khi làm nó bạn cảm thấy hạnh phúc và thực sự được sống. Như vậy, bạn được sinh ra để làm những điều mang lại cho bạn sự say mê và tài năng của bạn được xem là sự đóng góp cho thế giới này.
Còn nếu bạn chưa tìm ra ước mơ lớn và mục đích sống của mình thì cũng không sao cả; hãy bắt đầu bằng những mục tiêu trong cuộc sống hiện tại của bạn. Việc bạn tập trung 100% để làm những thứ bạn đang làm sẽ dẫn bước bạn đến với ước mơ, mục đích sống và sự bình an, hạnh phúc  của mình. Sẽ không có điều gì xảy ra, không có thêm bước phát triển nào nếu bạn không có một mục tiêu cụ thể. Không có mục tiêu bạn chẳng khác nào đi lang thang trong suốt cuộc đời, không biết mình đi đâu và cũng chẳng đến được đâu cả.
– Hãy xác định mục tiêu của mình theo nguyên tắc SMART, tưởng tượng hình ảnh mình muốn hướng tới trên từng khía cạnh của cuộc sống trong 5-10 năm tới.
– Hãy nhớ rằng cách duy nhất để bạn luôn tràn đầy sinh lực, luôn phát triển được những động lực tiềm tàng giúp bạn tiến tới thành công là làm những điều bạn muốn làm, hãy khơi dòng cho sự đam mê, hãy khao khát nó mãnh liệt, bạn sẽ có thêm năng lượng, lòng nhiệt huyết, ý chí và sức khỏe để thực hiện nó.
– Hãy tránh xa những vũ khí hủy diệt chính bản thân mình: đánh giá thấp bản thân, thuyết bảo đảm tuyệt đối, lo lắng về sự cạnh tranh, thuận theo sự sắp đặt của bố mẹ, hay đổ thừa cho trách nhiệm với gia đình.
– Khi bạn muốn đạt được bất cứ mục tiêu nào, bạn đều cần đến phương pháp chia nhỏ từng bước một cho từng giai đoạn và nỗ lực từng ngày.
– Mỗi khi thực hiện một nhiệm vụ tiếp theo trên hành trình đó, hãy luôn tự hỏi “liệu việc này có giúp mình đến được đích cuối cùng không?”. Nếu không hãy dừng ngay lại, nếu có hãy mạnh dạn bước tới. Chấp nhận đi đường vòng khi cần thiết những vẫn hướng tới mục tiêu.
Tiềm năng của con người là vô hạn. Nhiệm vụ của bạn là xây dựng và duy trì sự tự tin để khám phá chính mình bằng một lối sống tích cực, trọn vẹn; hãy không ngừng tìm kiếm và ghi xuống những ước mơ, những mục tiêu của chính bản thân mình; hãy nói nó ra cho cả thế giới này biết; hãy không ngừng rèn luyện, học tập; hãy không ngừng biết ơn, yêu thương tất cả vạn vật và những con người xung quanh bạn. Để làm được điều đó, bạn hãy nhúng mình vào một môi trường đầy năng lượng tích cực với những người bạn tốt; những cuốn sách hay và tìm cho mình những người thầy hiền trí.
Và trên hành trình của mình, nếu bạn quyết định chọn một Huấn luyện viên (Coach) cho riêng mình thì Coach sẽ là người đồng hành cùng bạn xác định, làm rõ những ước mơ, mục tiêu; đảm bảo rằng bạn sẽ bám sát những định hướng cuộc đời mình, giúp khai phá tiềm năng, động viên, truyền cảm hứng để bạn đạt tới mục tiêu nhanh hơn và tiết kiệm các nguồn lực khác.
Nếu bạn đã sẵn sáng, hãy quyết định và hành động ngay bây giờ.
Chúc bạn thành công trên những hành trình sắp tới./.

Đăng ký nhận Newsletter

Từ Coach Tâm Hoàng

    Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin của bạn!